Đá gà cựa là gì? Cùng 8888KBET tìm hiểu ngay hình thức này

Các hình thức đá gà từ lâu đã luôn nhận được sự quan tâm đến từ đông đảo các kê thủ. Một trong số những loại hình đá gà phổ biến nhất hiện nay chính là ĐÁ GÀ CỰA hay còn gọi là gà cựa dao. Vậy hình thức gà đá này có những đặc điểm gì? Tương quan của chúng so với các loại đá gà khác ra sao? Hãy cùng 8888KBET tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về gà đá cựa. 

Đặc điểm của đá gà cựa

Đá gà cựa thực chất là một cụm viết tắt từ hình thức gà đá cựa dao, hoặc ám chỉ chung về các dòng gà cựa đá. Gà cựa là những chiến kê tham gia vào các trận đá gà dưới phương thức được trang bị thêm cựa sắt hoặc cựa dao. Mục đích của việc này là nhằm để tăng thêm sát thương cho các đòn cước của chiến kê khi chúng xung trận.

image - Đá gà cựa là gì? Cùng 8888KBET tìm hiểu ngay hình thức này
Gà đá cựa là một loại hình được các sư kê ưa thích

Các giống gà cựa thường sở hữu lông dài và dày dặn. Trong suốt quá trình tham gia chiến đấu, bộ lông của gà sẽ đóng vai trò như một lớp áo sắt, giúp bảo vệ chúng thoát khỏi những đòn tấn công hiểm hóc của đối thủ. Từ đó, các vết thương, vết đâm hay vết chém lên cơ thể gà sẽ giảm bớt sát thương và giúp chiến kê tăng cơ hội chiến thắng hơn.

Các hình thức đá gà cựa phổ biến hiện nay

Như đã đề cập, hình thức gà đá cựa là phương thức buộc thêm các vũ khí như dao hoặc sắt vào trong chân gà. Việc này sẽ giúp cho nhịp độ trận đấu được kịch tính và lôi cuốn hơn. Có hai hình thức gá đá cựa phổ biến hiện nay như sau:

Hình thức đá gà cựa sắt hay cựa tròn

Đây là phương thức xây dựng cựa dạng hình trụ tròn và có phần đầu được mài một cách sắc nhọn cho chiến kê. Từ đó, những đòn cước từ gà chiến sẽ gây ra cho đối thủ những vết thương có dạng đâm sâu. Nếu như chiến kê tung một đòn đủ mạnh lên đối thủ thì rất dễ có khả năng làm xuyên thủng nội tạng. Tuy nhiên, phần trăm chí mạng và gây thương tích lớn của bộ cựa này là tương đối hiếm.

Hình thức đá gà cựa dao

Với hình thức cựa này, chiến kê sẽ được trang bị một chiếc dao với phần lưỡi sắc bén. Khi gà tung cước sẽ tạo ra vết thương hình miệng chém lên cơ thể gà đối thủ. Với một lực đủ nhẹ thì đòn cước với dao có thể chỉ làm đứt lông. Còn nếu như uy lực của đòn cước mạnh hơn thì có khả năng sẽ làm toác thịt, đứt da hoặc gãy cánh chiến kê còn lại. Có thể nói đây là một loại vũ khí có sát thương cực kỳ lớn và chỉ được trang bị trên những chú gà thiện chiến nhất.

image 1 - Đá gà cựa là gì? Cùng 8888KBET tìm hiểu ngay hình thức này
Gà đá cựa dao luôn gây ra lượng sát thương lớn hơn cựa sắt

Tổng quan về hai hình thức cựa sắt và cựa dao

Trong 2 hình thức đá gà cựa bằng sắt hoặc dao thì có thể thấy được gà đá cựa sắt thường xuất hiện ở các trường đá gà lớn như Thomo, Campuchia. Còn gà đá cựa dao thì sẽ phổ biến hơn ở các nước như Philippines. Trong gà đá cựa sắt thì tỷ lệ gà tử trận là vô cùng thấp, cùng lắm chiến kê sẽ bị thương nặng và về vẫn cứu được. Trái ngược lại với cựa sắt thì gà đá cựa dao có tỷ lệ gà bỏ mạng trên sàn đấu là cực kỳ cao. 

Tương quan giữa hai hình thức đá gà cựa và đá gà chọi

Gà đá cựa và gà đá chọi khác nhau ở những điểm nào? Uy lực của hình thức đá gà nào sẽ mạnh hơn? Dưới đây chính là những thông tin tương quan giữa các loại hình đá gà phổ biến hiện nay:

Về đá gà chọi hình thức truyền thống

Đá gà chọi được xem là một hình thức đá gà truyền thống và đã xuất hiện từ bao đời nay. Gà dùng để xuất trận thường là gà đòn, gà nòi hoặc gà trụi lông. Các chiến kê trước khi thượng đài sẽ không được tân trang thêm bất cứ vũ khí gì mà chỉ được sử dụng những bộ phận như cựa, chân, mỏ để ra đòn.

So với đá gà cựa thì hình thức đá gà chọi yêu cầu rất nhiều về sức bền, đòn đánh, thể trạng và kỹ thuật của gà. Thường thì một trận đấu sẽ kéo dài từ khoảng 2 đến 5 giờ đồng hồ, vì vậy thể lực của chiến kê là điều hết sức quan trọng.

image 2 - Đá gà cựa là gì? Cùng 8888KBET tìm hiểu ngay hình thức này
So sánh giữa gà đá chọi và gà cựa

Về gà đá phương thức trang bị cựa

Hình thức đá gà cựa này không chỉ yêu cầu về mặt thể trạng hay kỹ thuật của chiến kê mà còn phụ thuộc 1 chút vào yếu tố may mắn. Trong những tình huống quan trọng của trận đấu, chỉ cần một chú gà mất tỉnh táo cũng có thể nhanh chóng bị hạ gục.

Trước khi lên sàn đấy, cả hai chiến kê sẽ được trang bị thêm cựa bằng sắt hoặc dao quấn quanh chân. Với độ sắc bén của trang bị và tần suất ra đòn liên tục, gà trúng cước rất dễ bị thương tổn nặng. Mỗi trận đấu thường kéo dài từ 2 đến 3 giờ đồng hồ, có trận nhiều khi chỉ tốn tầm 3 đến 5 phút.

Bài viết đã giới thiệu chi tiết các thông tin về ĐÁ GÀ CỰA và các loại hình của chúng. Nhìn chung thì đây là một hình thức được rất nhiều các sư kê yêu thích vì tính đa dạng trong lối chơi. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm rõ được các đặc điểm của hình thức đá gà này và áp dụng chúng vào trong các trận đấu thực tiễn!

>>> Xem thêm:

Đá gà cựa sắt Thái Lan – Cách chọn gà cựa sắt thi đấu 8kbet

Gà chọi Mỹ – Phương pháp chọn gà chi tiết nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Hổ Trợ

0565072330